บันทึกอนุทิน
วิชาการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
Science Experiences Management for Early Childhood
อารจารย์ผู้สอน อ.จินตนา สุขสำราญ
ประจำวันอังคารที่ 17 พฤศจิกายน 2558
เรียนครั้งที่ 14 เวลา 13.30 -17.30 น.
กลุ่ม 102 ห้อง 223
Knowledge (ความรู้ )
- การทำ cooKing ขนมบัวลอย
บลูเบอรี่ชีสพาย และไอศกรีม
ฐานที่ 1 ผสมแป้ง และสีผสมอาหารแล้วนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
การทำขนมบัวลอย :
แบ่งออกเป็น 3 ฐาน
อุปกรณ์
1. แป้ง
2.สีผสมอาหาร
3.น้ำกะทิ
4. หม้อไฟฟ้า
5.ถ้วยใบใหญ่
1. แป้ง
2.สีผสมอาหาร
3.น้ำกะทิ
4. หม้อไฟฟ้า
5.ถ้วยใบใหญ่
ฐานที่ 1 ผสมแป้ง และสีผสมอาหารแล้วนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ฐานที่ 2 ปั้นแป้งขนมบัวลอยเป็นลูกกลมๆ เล็กพอประมาณ
ฐานที่ 3 นำแป้งขนมบัวลอยที่ปั้นเสร็จแล้ว ไปใส่ในหม้อที่มีน้ำเดือด เมื่อแป้งสุกให้ตักใส่ถ้วยแล้วนำน้ำกะทิมาราด
การทำบลูเบอรีชีสพาย
: แบ่งออกเป็น 3 ฐาน
ฐานที่ 1 นำโอริโอ้มาบดให้ละเอียด และเอาเนอที่ละลายแล้วมาคลุกกับโอริโอ้ที่ละเอียดแล้ว
ฐานที่ 2 นำชีสมาปรุงรสกับมะนาว โยเกิร์ต
ผสมให้เข้ากันด้วยการตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ฐานที่ 3
นำบลูเบอรีมาตักใส่บนชีสจากนั้นตกแต่งให้สวยงาม
การทำไอศกรีม : จะไม่แบ่งออกเป็นฐาน
แต่จะทำไปพร้อมๆกัน ตามขั้นตอน
โดยทำกันเป็นกลุ่ม กลุ่มละ
4-5 คน
อุปกรณ์และวัตถุดิบ
1. นมสด
2. นมข้นหวาน
3. เกลือ
4. วิปปิ้งครีม
5. ท็อปปิ้ง
6. น้ำแข็ง
7. ถุงซิปล็อกขนาดล็กและใหญ่
8. ถ้วยสำหรับผสม
9. ตะกร้อตีไข
ขั้นตอนการทำ
ขั้นที่ 1 แนะนำอปกรณ์
และวัตถุดิบในการทำไอศกรีม รวมถึงบอกวิธีการทำไอศกรีม
ขั้นที่ 2 แจกอุปกรณ์ให้แต่ละกลุ่ม และเทนมสดลงในถ้วยจากนั้นตามด้วยนมข้นหวานแล้วคนให้เข้ากัน
ขั้นที่ 3 ใส่เหลือเล็กน้อย
ขั้นที่ 4 ใส่วิปปิ้งครีมแล้วคนให้เข้ากัน
ขั้นที่ 5 เทส่วนผสมทั้งหมดลงในถุงซิปล็อกขนาดเล็ก
ชั้นที่ 6 ตักน้ำแข็งใสถุงซิปล็อกขนาดใหญ่ และใส่เหลือลงไปในน้ำแข็ง 1 ถ้วยเล็ก เขย่าให้เกลือเข้ากับน้ำแข็ง
ขั้นที่ 7 นำถุงซิปล็อกเล็กมาใส่ในถุงซิปล็อกขนาดใหญ่ที่มีน้ำแข็ง
จากนั้นก็ปิดปากถุงให้สนิท
ขั้นที่ 8 เขย่าถุงซิปล็อกจนกว่าไอศกรีมจะแข็ง
ขั้นที่ 9 เมื่อไอศกรีมแข็งตัวแล้ว ก็นำมาตักใส่ถ้วย จากนั้นตกแต่งตามใจชอบ
Teach Techniques (เทคนิคการสอน)
-สอนโดยการเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ให้ลงมือปฏิบัติ
- สอนโดยใช้เทคนิคการทดลอง
- สอนโดยใช้เทคนิคการยกตัวอย่าง
- สอนโดยใช้เทคนิคการยกตัวอย่าง
Application (การประยุกต์ใช้)
สามารถนำเนื้อหา ขั้นตอน ที่ได้เรียนไปใช้จัดกิจกรรม cooking ให้เด็กได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับเด็ก และนำหลักการเขียนแผน วิธีการ ไปใช้ในการเขียนแผนได้อย่างถูกต้อง
The skills (ทักษะที่ได้)
- ทักษะการฟัง
- ทักษะการทำงานเป็นกลุ่ม
- ทักษะการสังเกต
- ทักษะการจำเเนก
- ทักษะการจำเเนก
Teaching Evaluation (ประเมินการสอน)
Self : มาเรียนตรงเวลา แต่งกายเรียบร้อย ตั้งใจเรียนเข้าใจในเนื้อหาวิชาที่เรียน
Friends : ตั้งใจเรียน ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม
Teaching : อาจารย์สอนโดยให้นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติ เตรียมของ ด้วยตนเองโดยอาจารย์เป็นผู้เเนะนำและอำนวยความสะดวกในการหาอุปกรณ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น